Yến sào Khánh Hòa có rất nhiều loại và được phân chia dựa theo các yếu tố màu sắc, nguồn gốc hay quan niệm. Mức giá dành cho các loại là khác nhau. Vậy, sự chênh lệch về chất lượng thực sự như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này.
Dựa vào nguồn gốc
Yến sào
Khánh Hòa hoang/trong động
Hai
loài yến thường sống trong các hang động là loài yến Fuciphaga (Dân gian gọi là
yến hàng) và yến Maxima (yến tổ đen). Nhưng chỉ có loại yến sào Khánh Hòa của
yến hàng là được biết dưới tên Wild/Cave Nest (Yến Hoang/Trong Ðộng) trên thị
trường. Có thể vì do tính chất nguy hiểm của việc lấy yến sào Khánh Hòa trong
hang động nên loại yến sào Khánh Hòa này thường có giá cao nhất so với các loại
yến sào Khánh Hòa khác trên thị trường. Yến sào Khánh Hòa trong động, với những
điều kiện tự nhiên trong động, thường có hình dạng giống như một cái chén, thân
dày và chân cứng. Hình dạng tổ giống như chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non
không bị các loài vật khác ăn mất và thời tiết. Chân yến sào Khánh Hòa cần cứng
để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao. Yến sào
Khánh Hòa loại này được tìm thấy ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.
Yến sào
Khánh Hòa trong nhà
Yến sào
Khánh Hòa của loài yến Esculanta là loại yến sào Khánh Hòa thường thấy ở các
nhà nuôi yến. Nhiều người vẫn nghĩ rằng Yến Nhà là yến có thể nuôi được nhưng
trong thực tế chúng ta chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn
dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ không thể cho chúng ăn như kiểu nuôi gà công
nghiệp. Việc nuôi Yến đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, thời gian dụ yến lâu dài và
đặc biệt là không thể cho Yến ăn bằng thức ăn nhân tạo do bản chất chim Yến
hoang đã và chỉ có thể bắt công trùng khi đang bay. Tùy theo màu sắc yến sào
Khánh Hòa,yến sào Khánh Hòa trong nhà thường là trắng ngà, chất lượng yến sào
Khánh Hòa phụ thuộc theo khu vực có thức ăn nhiều cho chim tìm mồi ? yến
sào Khánh Hòa có chất lượng,yến sào Khánh Hòa to và dày như yến sào Khánh Hòa ở
gò công động,thức ăn của chim yến là những con trùng bay như muỗi, rày,…v.v…, yến
sào Khánh Hòa có thể được thu hoạch từ 1-4 lần một năm.chim yến sinh sản quanh
năm.
Dựa vào màu sắc
Lý do
tại sao yến sào Khánh Hòa có màu khác nhau vẫn còn là một đề tài tranh luận.
Theo dân gian Việt Nam người ta tin rằng những con chim yến già hoặc chim Yến
trong mùa thức ăn thiếu phải dùng máu của mình hòa cùng nước bọt để xây tổ.
Điều này lý giải cho màu sắc đỏ hoặc hồng cũng như độ nở kém của Yến huyết so
với Bạch yến. Tuy nhiên nhiều giả thuyết về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức
ăn của Yến tạo ra Yến huyết vẫn đang được nghiên cứu. Ngoài ra khi tổ Bạch yến
được làm trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá cũng tạo
ra màu đỏ của yến sào Khánh Hòa. Tuy nhiên loại Yến huyết do vách đá này có độ
nở khi ngâm nước tương đương với Bạch yến (tức 7 – 9 lần)
Huyết
yến
Ðây là
loại yến sào Khánh Hòa có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các
màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở sản xuất nào cũng
có loại yến sào Khánh Hòa này. Và nếu có đi chăng nữa thì loại huyết yến cũng
chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi. Số lượng
Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng yến sào Khánh Hòa trên
thị trường thế giới. Người ta cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá
trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để
trộn lẫn với nước bọt xây tổ.
Hồng
yến
Giống
như Huyết Yến về giá cả và sự hiếm hoi, Hồng yến có màu cam nhưng màu sắc có
thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá
càng cao.
Bạch
yến
Bạch
Yến là loại yến sào Khánh Hòa thông dụng nhất trên thị trường. Mỗi năm có thể
thu hoạch 3-4 lần. Số lượng Bạch Yến (bao gồm cả ba loài yến kể trên) bán trên
thị trường thế giới chiếm khoảng 90% tổng số lượng yến sào Khánh Hòa trên thị
trường..
Dựa vào quan niệm
Nghề
khai thác Yến tại Việt Nam đã có hàng trăm năm tuổi và đóng góp không nhỏ vào
nguồn thu của các địa phương được thiên nhiên ban tặng sản vật này. Những người
thợ Yến và buôn bán Yến chuyên nghiệp thường phân biệt theo đẳng cấp như:
- Huyết (Đỏ, do vị trí chim yến làm tổ, tổ dần dần chuyển sang màu đỏ) – (Có tài liệu còn cho rằng yến sào Khánh Hòa có màu đỏ là do chính máu của chim yến nhả ra khi làm tổ. Đây là loại yến sào Khánh Hòa tốt nhất và có giá trị kinh tế cao nhất)
- Hồng (Màu hồng, do vị trí chim yến làm tổ, tổ dần dần chuyển sang màu hồng)
- Quan (To, khoảng 10g trở lên)
- Thiên (Ở trên cao, tổ trắng, từ 8 – 10g)
- Bài (Yến nhỏ hơn 6- 7g)
- Địa (Nằm dưới cùng của vách núi, đen, bẩn)
- Vụn (Yến sào Khánh Hòa bị vỡ do khai thác hoặc vận chuyển)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét