Yến sào
Khánh Hòa được phân loại theo nhiều cách. Tuy nhiên, theo cách thức chế biến
thì người ta phân loại yến sào Khánh Hòa thành 3 loại chính là yến sào Khánh
Hòa thô, yến sào Khánh Hòa sơ chế và yến sào Khánh Hòa tinh chế. Bài viết sẽ
tập trung chủ yếu và việc phân biệt yến sào Khánh Hòa thô và yến sào Khánh Hòa
tinh chế cũng như giải đáp nên chọn yến sào Khánh Hòa thô hay yến sào Khánh Hòa
tinh chế thì tốt hơn?
Yến sào Khánh Hòa thô khác gì với yến sào Khánh Hòa tinh chế
Điểm
giống nhau
Yến sào
Khánh Hòa thô, yến sào Khánh Hòa tinh chế đều là yến sào Khánh Hòa. Vì vậy, nếu
là loại yến sào Khánh Hòa thật thì chúng đều có chung thành phần và hàm lượng
dinh dưỡng. Do vậy, chúng đều mang lại tác dụng và hiệu quả như nhau trong việc
bồi bổ sức khỏe và sắc đẹp của con người.
Điểm
khác nhau
Bảng
tham khảo điểm khác nhau của yến sào Khánh Hòa thô và yến sào Khánh Hòa tinh
chế
Đặc điểm
|
Yến Thô
|
Yến Tinh Chế
|
Nguồn gốc
|
Là loại yến sào Khánh Hòa nguyên chất 100% nên còn lông,
tạp chất, bụi bẩn, thậm chí cả phân chim. Yến sào Khánh Hòa thô được khai
thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm nên ít bị tác động từ khâu thu hoạch
đến khâu thành phẩm.
|
Là sản phẩm của quá trình chế biến yến sào Khánh Hòa thô –
rút lông làm sạch từ yến sào Khánh Hòa gãy, vỡ. Sau đó, sử dụng khuôn để định
hình lại những sợi yến tươi, rồi đưa vào hệ thống làm khô.
|
Nhận biết
|
Rất dễ nhận biết. Yến sào Khánh Hòa có nhiều sợi lông màu
đen bên trong. Ngài ra, tai yến thô mỏng, cầm nặng tay, sợi yến giòn,
dai, khít và có mùi tanh đặc trưng của yến sào Khánh Hòa
|
Yến sào Khánh Hòa không còn giữ được hình dạng yến sào
Khánh Hòa thô mà thường dùng khuôn định hình để ép giống tai yến sơ chế. Yến
sào Khánh Hòa có màu trắng đục, không lẫn tạp chất. Tai yến nhẹ, tơi, xốp,
sợi yến to thô, sần sùi
|
Bảo quản
|
Bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ thích hợp tránh để ở nơi
quá kín hay ẩm ướt vì có thể làm vi khuẩn phát triển và yến sào Khánh Hòa dễ
bị ẩm mốc.
|
Bảo quản yến sào Khánh Hòa trong hộp kín và để ở nơi khô
ráo , tránh ánh nắng trực tiếp. Trường hợp yến sào Khánh Hòa đã được ngâm
nước thì nên rửa sạch, để ráo rồi để trong hộp đậy kín và cất vào ngăn mát tủ
lạnh. Làm như vậy, bạn có thể sử dụng được khoảng 1 tuần.
|
Yến sào Khánh Hòa thô và yến sào Khánh Hòa tinh chế loại nào tốt hơn?
Tham
khảo những ưu nhược điểm của yến sào Khánh Hòa thô và yến sào Khánh Hòa tinh
chế dưới đây chắc chắn bạn sẽ biết nên chọn loại yến sào Khánh Hòa nào phù hợp
nhất.
Đặc điểm
|
Yến Thô
|
Yến Tinh Chế
|
Ưu điểm
|
Yến sào Khánh Hòa nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có
mùi tanh tự nhiên, sợi yến dai, giòn nhiều chất dinh dưỡng
|
Yến sào Khánh Hòa đã được xử lý sạch lông nên tiện lợi cho
người dùng bận rộn. Tai yến có nhiều hình dáng bắt mắt
|
Nhược điểm
|
Vì còn nguyên thủy nên yến sào Khánh Hòa thô có nhiều lông
bất tiện cho người không có thời gian. Trọng lượng của yến sào Khánh Hòa bị
hao hụt do phải làm sạch lông và tạp chất
|
Yến sào Khánh Hòa không giữ nguyên được chất lượng như ban
đầu. Sợi yến mềm và nát. Có nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng như yến vụn,
yến không khô hoàn toàn hoặc bị tẩm đường, bột… để tăng cân
|
Độ nở
|
4 – 5 lần
|
2 – 3 lần
|
Giá thành
|
Trung bình
|
Thấp
|
Như vậy, để đảm bảo nhất thì bạn nên chọn yến sào Khánh Hòa thô. Tuy nhiên, khi lựa chọn thì cần căn cứ vào thời gian, bởi yến sào Khánh Hòa thô phải mất thời gian để làm sạch. Ngoài ra, người dùng cũng nên dựa vào khả năng tài chính vì yến sào Khánh Hòa thô thường có giá thành cao hơn yến sào Khánh Hòa tinh chế.
Ngược
lại, nếu bạn là người bận rộn, có thu nhập trung bình thì có lẽ yến sào Khánh
Hòa tinh chế sẽ phù hợp hơn cả. Tuy nhiên, bạn phải thật tinh tường khi mua bởi
loại yến sào Khánh Hòa này rất dễ bị làm giả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét