>> Yến sào chưng với mật ong như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong hợp lí
Về đặc điểm bên ngoài
>> Để tìm hiểu về cách chưng yến sào thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với lá dứa thanh mát
Yến sào
Khánh Hòa Thô thật : Đặc trưng nổi bật trước hết của yến sào Khánh Hòa là sự
chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng
nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi yến sào
Khánh Hòa có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến
5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g cho đến 15g).
Có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa
lượng… Đặc biệt hoàn toàn không có Tinh Bột.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với đường phèn siêu ngon
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với đường phèn siêu ngon
Yến sào
Khánh Hòa Thô giả : cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công
phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng
Agar, chứa Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế
biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào Khánh Hòa thực. Ngoài ra hiện nay Yến
sào Khánh Hòa giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).
Làm thế nào để phân biệt yến sào Khánh Hòa thô giả?
Cách 1
:
>> Yến sào chưng với bạch quả bằng cách nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với bạch quả bổ dưỡng
>> Yến sào chưng với bạch quả bằng cách nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với bạch quả bổ dưỡng
+ Lấy 1
ít Yến sào Khánh Hòa ngâm nước. Nếu là Yến sào Khánh Hòa giả gặp nước sẽ nở
ngay sau 2-3 phút và bóp vào yến sào Khánh Hòa – yến sào Khánh Hòa giả sẽ nhão
ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu là Yến thật khi nhâm, đun sôi trong 1 thời
gian 10-20 phút ( đun cách thủy ) sẽ không tan và không nhão mà chỉ thành những
sợi Yến nguyên vẹn. Nếu Yến sào Khánh Hòa không nhão ra, có thể Yến sào Khánh
Hòa đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả
hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra
một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra
và không tan. Có thể thử thêm tiếp cách sau khi đun sôi Yến :
+ Nhỏ
thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun
sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Yến
sào Khánh Hòa thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có
tinh bột.
>> Mời bạn tham khảo: Hướng dẫn cách chưng yến sào bằng nồi điện dễ dàng
>> Mời bạn tham khảo: Hướng dẫn cách chưng yến sào bằng nồi điện dễ dàng
+ Yến
giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có
màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của
Yến.
Cách 2
: Cho yến sào Khánh Hòa vào dung dịch iốt, nếu là Yến thô có phủ
bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành
màu xanh.
Cách 3
:
+ Đối
với Yến thật : khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào
đặc điểm mỗi yến sào Khánh Hòa) dù ở trạng thái thô ban đầu không có
mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ
cho sợi dai nhiều hay ít.
+ Đối
với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm
nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . .thâm chí có Tổ có
mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.
+ Đối
với Yến sào Khánh Hòa kém chất lượng, bị phủ lớp bột tăng trọng: Khi
ngâm, sợi yến nở ra nhưng cảm giác đầu tiên khi chạm vào là giòn vì Yến
sào Khánh Hòa đã bị phủ lớp bột được để khô lâu ngày.
+ Đối
với Yến sào Khánh Hòa nguyên chất : mặc dù ở trạng thái
khô (trạng thái của Yến sào Khánh Hòa khi quý khách mới mua về ) là hơi giòn,
dể vỡ nhưng khi ngâm nước sợi nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không
tan cũng không giòn. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, Quý khách hàng
nên chú ý tới trong quá trình sử dụng Yến sào Khánh Hòa
Cách
5: đây là cách sử dụng khi chưng yến và chỉ khác nhau 1 khâu nhỏ
nhưng được nhiều công ty,cơ sở đánh lừa người tiêu dùng
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng tổ yến với đậu xanh ngon nhất
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng tổ yến với đậu xanh ngon nhất
+ Thông
thường khi chưng yến sào Khánh Hòa, theo đúng quy trình là chúng ta để yến sào
Khánh Hòa đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu
xuất hiện là kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào dùng.
+ Nhưng
do các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán Yến Non (yến sào Khánh Hòa thu
hoạch không đủ tháng) – người bán sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào khi
mới bắt đầu chưng. Như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan
hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm
sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên
khách hàng không biết mình đã “mắc lừa”.
>> Để mang lại hiệu quả khi chưng yến, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến đúng nhất
>> Để mang lại hiệu quả khi chưng yến, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến đúng nhất
+ Lưu ý
khi chưng yến sào Khánh Hòa là cho đường phèn vào sau khi yến sào Khánh Hòa đã
được chín ( có bọt sôi bắt đầu xuất hiện )
>> Nguồn: Sâm Yến Linh Chi
>> Nguồn: Sâm Yến Linh Chi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét