Thật sự
các cửa hàng đã phủ lên Yến sạch một lớp Đường, Muối, hoặc Chất Kết Dính. Tại
sao lại là những chất phụ gia này? Do khi phủ những chất phụ gia này lên Sợi
Yến, khách hàng khó phân biệt bằng mắt thường.
>> Yến sào chưng với mật ong có khó không? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với mật ong đảm bảo dưỡng chất
>> Yến sào chưng với mật ong có khó không? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với mật ong đảm bảo dưỡng chất
Người ta làm giả yến sào Khánh hòa để làm gì?
Các sợi
yến sau khi khô sẽ to, đẹp mắt hơn: trước quá trình cho yến vào phòng sấy
khô, ta nhúng qua 1 lớp dung dịch nước Đường (hoặc muối, chất kết dính). Các
chất này sẽ bao bọc các sợi yến. Khi khô lại, dung dịch sẽ tạo 1 lớp màng bao
bên ngoài, khi đó nhìn sợi yến trông to và đẹp mắt.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với lá dứa an toàn
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với lá dứa an toàn
Do nhặt
bằng dầu ăn hoặc ngâm yến sào Khánh Hòa lâu trong nước nhằm rút ngắn thời gian
nhặt nên các cửa hàng này sẽ phủ thêm lớp đường để khi ăn, các sợi yến sẽ không
bị bở : do lớp màng Đường bao bọc quanh sợi yến khi ngâm nước khoảng 10-15p sẽ
không tan ra. Khi người dùng bắt đầu đem đi chưng, do bị bao phủ bởi lớp màng
này nên các sợi yến khi nở ra sẽ hút lớp đường vào trong nên sợi yến kém chất
lượng sẽ không tan ra và khi dùng sẽ không cho cảm giác sợi yến bị bở.
Nhằm
tăng trọng lượng từ 20% ~ 40% trong 100g Yến sào Khánh Hòa sạch: trong bài
viết “Lý do có sự chênh lệch giá cao giữa Yến thô và Yến đã làm sạch“. Nếu đem
làm sạch 100g Yến thô thì thu về chỉ khoảng 84g – 90g Yến sạch. Nhưng
khi phủ qua lớp Đường (muối, hoặc chất kết dính) thì 100g Yến thô sẽ
được 100g ~ 130g “Yến sạch phủ đường” tùy theo lượng đường phủ vào.
>> Để chưng yến với đường phèn đúng cách, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đường phèn ngon nhất
>> Để chưng yến với đường phèn đúng cách, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đường phèn ngon nhất
Do đó:
khi quý khách mua 100g Yến Phủ Đường thì có tới 20% ~ 40% là đường. Nếu
100g “Yến sạch phủ đường” giá 4.000.000vnd thì quý khách đã bỏ ra
800.000-1.200.000vnd mua “đường”.
Yến sào Khánh Hòa tinh chế có chất độn nhận biết như thế nào?
Cách 1:
Lấy 1
miếng Yến sạch còn trong hộp lên kiểm tra sơ bộ:
+ Đối
với Yến Sạch nguyên chất: cảm giác khi cầm lên là miếng yến hơi
giòn, dễ vỡ, không dẻo (để ngoài không khí lâu ngày cũng không dẻo). Ngoài ra
miếng yến sẽ cho quý khách cảm giác bẻ nhẹ cũng có thể gãy.
+ Đối
với Yến Sạch kém chất lượng: cảm giác khi cầm
lên là cứng (cảm giác khó bể do bị phủ chất kết dính) hoặc hơi giòn (do bị sấy
trực tiếp bằng hơi nóng trước đó 1-2 ngày, nếu để lâu ngoài không khí thì miếng
Yến đó dẻo).
>> Xem thêm: Cách chưng yến với táo đỏ bổ dưỡng
>> Xem thêm: Cách chưng yến với táo đỏ bổ dưỡng
+ Để
kiểm tra Đường và Muối: cầm 1 miếng Yến Sạch còn trong hộp lên
và bẻ đôi ra. Sau đó ta ăn thử 1 miếng lớn khoảng bằng 1 đốt ngón
út trong ruột và vỏ ngoài. Không ăn thử 1 sợi yến nhỏ hoặc nếm nhẹ
bằng đầu lưỡi lên lớp ngoài Yến sào Khánh Hòa sạch, làm thế ta sẽ không cảm
giác được vị Ngọt hoặc Mặn. Yến sào Khánh Hòa sạch nguyên chất sẽ có vị nhạt,
không mặn không ngọt.
+ Vì
chất kết dính khi nếm hoặc ăn trực tiếp sẽ không vị nên chỉ có 1 cách thử là
cảm giác khi cầm vào miếng yến là cứng, khó bể hoặc dẻo nếu để lâu trong hộp
(đối với Yến sạch nguyên chất thường dễ vỡ, giòn). Khi mua về mở hộp để ngoài
không khí khoảng 5 – 7 ngày, yến sào Khánh Hòa bị phủ chất kết dính có hiện
tượng mềm, dẻo, “yểu”.
Cách 2:
Kiểm
tra khi tiến hành ngâm Yến sào Khánh Hòa sạch vào nước và sau khi chưng (không
chưng đường phèn chung với Yến sào Khánh Hòa):
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với nồi điện nhanh nhất
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với nồi điện nhanh nhất
Đối với
Yến sạch nguyên chất: khi ngâm yến sào Khánh Hòa trong 10p – 15p, sợi yến sẽ nở
ra khoảng 2 – 3 lần so với ban đầu, sau khi chưng xong thì sợi yến sẽ nở ra
khoảng 4 – 5 lần so với ban đầu. Khi chưng cách thủy với thời gian 15p –
20p:
+ Nếu
sợi yến nguyên chất mà ngâm trong nước lâu hoặc nhặt sạch bằng dầu ăn trong quá
trình nhặt lông: khi ăn sẽ nhão và bở.
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với hạt sen hấp dẫn
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với hạt sen hấp dẫn
+ Nếu
sợi yến nguyên chất mà ngâm trong nước với thời gian ngắn (dưới 10 phút) trong
quá trình nhặt lông:
Đối với
Yến sạch kém chất lượng bị phủ thêm phụ gia: kết thúc quá trinh
chưng sôi, thì sợi yến chỉ nở ra khoảng 2 lần so với ban đầu. Khi ăn sẽ có cảm
giác “xừng xực” hoặc bở.
>> Bật mí cách chưng yến sào ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào ngon nhất
>> Bật mí cách chưng yến sào ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào ngon nhất
Chú ý: Với những kiến thức được trình bày trong bài viết này, các
bạn có thể tự kiểm chứng thông tin chúng tôi cung cấp bằng cách mua 1 tai yến
thô về làm sạch, đem phơi khô bằng quạt hoặc máy lạnh, sau đó đem chưng và dùng
thử.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét