Chủ Nhật, 8 tháng 7, 2018

Tìm hiểu về nguồn gốc của yến sào Khánh Hòa

Yến sào Khánh Hòa là một trong những món ăn được liệt vào hàng cao lương mỹ vị ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ở Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam

Tìm hiểu về nguồn gốc của yến sào Khánh Hòa

Yến sào Khánh Hòa là một trong những món ăn được liệt vào hàng cao lương mỹ vị ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ở Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam…Yến sào Khánh Hòa có thành phần chính là yến sào Khánh Hòa hay cụ thể hơn là tổ của chim yến. Vậy tổ chim yến được tạo nên bằng cách nào? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết này nhé.

Tổ chim yến được tạo nên như thế nào?

Có rất nhiều người không biết yến sào Khánh Hòa làm từ đâu và cũng nhiều người lại quan niệm rằng yến sào Khánh Hòa được lằm bằng gân sò, dịch cá nhưng thực thế thì không như vậy. Yến sào Khánh Hòa được làm bằng dịch tiết ra trực tiếp từ miệng chim yến.
Bước vào mùa làm tổ, chim yến thường chọn cho mình một vị trí thuận lợi. Vị trí này sẽ được cố định trong nhiều năm. Khi tuyến nước bọt phát triển thì cũng là lúc chim yến xây tổ. Nước bọt được tiết ra, chim yếu sẽ sử dụng lưỡi để đẩy nước bọt ra khỏi miệng và quẹt nhiều lần lên vách hang để định hình yến sào Khánh Hòa. Nước bọt của chim yến sẽ khô lại sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 tiếng.
Tuy nhiên, yến sào Khánh Hòa thường không xây xong liền trong một lúc mà phải sau nhiều đêm. Trung bình thì mỗi đêm chim yến sẽ xây được khoảng 1 mm yến sào Khánh Hòa mà thôi. Chim yến sẽ tiếp tục xây cho đến khi cảm thấy kích thước chiếc tổ của mình đủ lớn. Lúc này, chim yên sẽ quet nước bọt lên mép của tổ và đu lên vách hoặc mép tổ để quẹt vào lòng tổ. Đây là nơi sau này sẽ đặt trứng của mình. Nếu bạn thấy yến sào Khánh Hòa có xơ mướp thì có thể rằng chú chim yến đó sắp đẻ trứng rồi nhé.

Yến sào Khánh Hòa gồm những loại nào?

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia nghiên cứu về chim yến thì chim yến gặp rất nhiều khó khăn để có thể tạo ra được yến sào Khánh Hòa. Mỗi khi chim yến tiết nước bọt để xây tổ thì chúng phải tốn rất nhiều sức lực. Thậm chí khi xây, chúng còn phải nhắm mắt, xù lông rất vất vả.
Yến sào Khánh Hòa điển hình thường có hình thù giống với cái tai nên còn có tên gọi khác là tai yến. Yến sào Khánh Hòa có thể nặng từ 7 – 15 gr đối với tổ làm lần đầu và khoảng từ 5 – 10 gr đối với tổ làm lần thứ hai. Yến sào Khánh Hòa càng làm lại nhiều lần thì sẽ càng nhỏ. Yến sào Khánh Hòa có rất nhiều loại như yến sào Khánh Hòa hoang (hay yến sào Khánh Hòa trong hang động) và yến sào Khánh Hòa trong nhà; yến sào Khánh Hòa có màu sắc khác nhau như huyết yến, hồng yến, bạch yến…
Yến sào Khánh Hòa là loại thực phẩm và dược phẩm nổi tiếng, có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Việc khai thác yến sào Khánh Hòa không hề đơn giản và do vậy, yến sào Khánh Hòa cũng được coi là một trong những món ăn đắt đỏ nhất từ động vật.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét