Yến sào
Khánh Hòa là một trong những món ăn được liệt vào hàng cao lương mỹ vị ở rất
nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ở Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc,
Việt Nam…Yến sào Khánh Hòa có thành phần chính là yến sào Khánh Hòa hay cụ thể
hơn là tổ của chim yến. Vậy tổ chim yến được tạo nên bằng cách nào? Hãy cùng
khám phá câu trả lời trong bài viết này nhé.
Tổ chim yến được tạo nên như thế nào?
Có rất
nhiều người không biết yến sào Khánh Hòa làm từ đâu và cũng
nhiều người lại quan niệm rằng yến sào Khánh Hòa được lằm bằng gân sò, dịch cá
nhưng thực thế thì không như vậy. Yến sào Khánh Hòa được làm bằng dịch tiết ra
trực tiếp từ miệng chim yến.
Bước
vào mùa làm tổ, chim yến thường chọn cho mình một vị trí thuận lợi. Vị trí này
sẽ được cố định trong nhiều năm. Khi tuyến nước bọt phát triển thì cũng là lúc
chim yến xây tổ. Nước bọt được tiết ra, chim yếu sẽ sử dụng lưỡi để đẩy nước
bọt ra khỏi miệng và quẹt nhiều lần lên vách hang để định hình yến sào Khánh
Hòa. Nước bọt của chim yến sẽ khô lại sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 tiếng.
Tuy
nhiên, yến sào Khánh Hòa thường không xây xong liền trong một lúc mà phải sau
nhiều đêm. Trung bình thì mỗi đêm chim yến sẽ xây được khoảng 1 mm yến sào
Khánh Hòa mà thôi. Chim yến sẽ tiếp tục xây cho đến khi cảm thấy kích thước
chiếc tổ của mình đủ lớn. Lúc này, chim yên sẽ quet nước bọt lên mép của tổ và
đu lên vách hoặc mép tổ để quẹt vào lòng tổ. Đây là nơi sau này sẽ đặt trứng
của mình. Nếu bạn thấy yến sào Khánh Hòa có xơ mướp thì có thể rằng chú chim
yến đó sắp đẻ trứng rồi nhé.
Yến sào Khánh Hòa gồm những loại nào?
Theo
chia sẻ của nhiều chuyên gia nghiên cứu về chim yến thì chim yến gặp rất nhiều
khó khăn để có thể tạo ra được yến sào Khánh Hòa. Mỗi khi chim yến tiết nước
bọt để xây tổ thì chúng phải tốn rất nhiều sức lực. Thậm chí khi xây, chúng còn
phải nhắm mắt, xù lông rất vất vả.
Yến sào
Khánh Hòa điển hình thường có hình thù giống với cái tai nên còn có tên gọi
khác là tai yến. Yến sào Khánh Hòa có thể nặng từ 7 – 15 gr đối với tổ làm lần
đầu và khoảng từ 5 – 10 gr đối với tổ làm lần thứ hai. Yến sào Khánh Hòa càng
làm lại nhiều lần thì sẽ càng nhỏ. Yến sào Khánh Hòa có rất nhiều loại như yến
sào Khánh Hòa hoang (hay yến sào Khánh Hòa trong hang động) và yến sào Khánh
Hòa trong nhà; yến sào Khánh Hòa có màu sắc khác nhau như huyết yến, hồng yến,
bạch yến…
Yến sào
Khánh Hòa là loại thực phẩm và dược phẩm nổi tiếng, có giá trị dinh dưỡng rất
lớn. Việc khai thác yến sào Khánh Hòa không hề đơn giản và do vậy, yến sào
Khánh Hòa cũng được coi là một trong những món ăn đắt đỏ nhất từ động vật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét