Các loại yến sào Khánh Hòa
- Yến thô
còn nguyên lông và tạp chất, chưa qua xử lý. Người mua về tự đãi, rửa, loại bỏ
tạp chất trước khi sử dụng. Giá yến thô rẻ hơn, nhưng người mua không biết cách
xử lý đúng, khiến yến còn xót lông măng, sau khi chế biến có thể gây ảnh hưởng
đến phổi. Sơ chế không đúng cách còn làm mất chất, giảm giá trị dinh dưỡng của yến
sào Khánh Hòa.
- Yến
tinh chế đã qua xử lý, loại bỏ lông, tạp chất, cho vào tủ sấy khô và khử trùng
bằng tia cực tím, đóng gói và bảo quản theo tiêu chuẩn của Cục Vệ sinh An toàn
Thực phẩm. Yến tinh chế gồm nhiều loại như yến tươi bảo quản ngăn đông; yến rút
lông…
- Yến đảo
là tổ tự nhiên của loài yến trên các vách đá lồi lõm ở đảo; phần chân tổ cứng,
chắc chắn và thường không bằng phẳng. Do tác động của thời tiết, nên tổ thường
sần sùi. Tổ càng già có màu sắc càng đậm.
- Yến nhà
làm tổ trong các khu vực nuôi yến, bám trên các vách nhân tạo, nên chân tổ bằng
phẳng và khá to. Sợi yến đảo thường dai, sợi yến nhà giòn hơn.
Cách sơ chế yến sào Khánh Hòa
Hiện có
hai phương pháp xử lý: rút lông trực tiếp; hoặc xé ra và đãi, sau đó định hình
lại bằng khuôn. Để đảm bảo vệ sinh, các dụng cụ tại xưởng tinh chế đều phải khử
trùng hàng ngày. Nhân viên được đào tạo kỹ năng làm việc, trang bị nón, khẩu
trang y tế, bao tay và tuân theo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh Bà
Rịa – Vũng Tàu. Nguồn nước sử dụng trong xưởng được xử lý trực tiếp qua hệ
thống lọc bằng máy. Lông yến và tạp chất được màng lưới lược lại và đưa vào rác
thải.
Yến sào
Khánh Hòa thật ngửi thấy mùi tanh của nước biển. Tổ có màu trắng vàng hoặc vàng
da cam, không phai màu khi ngâm nước. Với yến nguyên tổ, sợi chồng chéo đan xen
như xơ mướp đạt tiêu chuẩn tốt nhất.
Một số
cơ sở trộn đường làm tăng trọng lượng và sử dụng chất tẩy trắng có hại cho sức
khỏe. Để dễ phân biệt, có thể ngâm yến trong nước. Yến thật dù ngâm trong nước
hay đun sôi đều còn nguyên hình dạng sợi yến, nước ngâm vẫn trong, không biến
màu, trong khi yến làm giả sẽ nhả ra sau 2-3 phút.
Ngoài
ra, yến già ăn giòn hơn, yến sào Khánh Hòa non sẽ nhão hơn. Yến nấu chín còn
nóng sẽ có mùi đặc trưng, tanh nhẹ, không nhả sợi. Nếu yến chế biến xong chưa
dùng ngay, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mùi tanh sẽ gần như biến mất.
Do giá
trị dinh dưỡng cao, nên chế biến cần đúng cách. Yến sào Khánh Hòa có nhiều cách
chế biến tùy theo vùng miền, phổ biến nhất là chưng yến với đường phèn và
các vị thuốc bắc; ngoài ra còn hầm gà, chưng táo đỏ… Lưu ý, không
đựng yến vào chén, dĩa kim loại, mà chỉ dùng đồ sứ để chưng. Ngoài ra, phải
chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp. Yến trắng còn gọi là yến non, chưng
30-35 phút. Yến vàng thường già hơn, thời gian chưng khoảng 45-50 phút, tùy
thuộc vào số lượng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét