Yến
tinh chế là một trong 3 loại yến sào Khánh Hòa thường được nhắc đến ngoài thị
trường. Yến tinh chế được nhặt sạch lông, và các tạp chất khác. Cấu trúc của
yến tinh chế sẽ khác đi so với yến sào Khánh Hòa thô ban đầu.
Đặc điểm của yến tinh chế
Yến
tinh chế cũng xuất phát từ yến sào Khánh Hòa gốc, được khai thác từ yến nuôi
hoặc yến tự nhiên ngoài biển,…Tuy nhiên, yến tinh chế sẽ được các công nhân
dùng các phương pháp nghiệp vụ để làm sạch lông và các tạp chất lẫn vào yến sào
Khánh Hòa nguyên thủy khi mới khai thác.
Khi sử
dụng yến tinh chế làm thực phẩm dinh dưỡng cho gia đình, bạn đọc nhớ chú ý các
ưu nhược điểm của yến tinh chế:
Ưu
điểm: Yến sào Khánh Hòa được tinh chế sạch sẽ và vệ sinh; sử
dụng nhanh gọn hơn yến sơ chế hoặc yến rút lông (Yến chỉ qua quá trình sơ chế
sơ và vẫn còn lông nhưng rất ít thì đó được gọi là yến rút lông).
Nhược
điểm: Do được tinh chế nên để đảm bảo 100% chất lượng tinh chất
từ yến thì người dùng cần mua một lượng yến có khối lượng lớn hơn.
Hiện
tại ngoài thị trường sẽ có một số cách gọi về các sản phẩm yến khác nhau. Cách
gọi này chủ yếu dựa vào cách thức gia công từ yến sào Khánh Hòa nguyên thủy ban
đầu đến khi thành phẩm. Thành phẩm dừng ở công đoạn nào thì tên sản phẩm được
đặt theo công đoạn đó.
Ví dụ:
- Yến chỉ qua quá trình sơ chế sơ và vẫn còn lông nhưng rất ít thì đó được gọi là yến rút lông.
- Yến mà đem đi làm hết lông nhưng vẫn còn nước thì gọi đó là yến tươi.
- Yến tươi đem đi xấy khô trong hệ thống máy xấy thì ta gọi đó là yến tinh chế.
- Yến sơ chế được biết đến nhờ được làm sạch lông hết hoặc vẫn còn lông rất ít… Về chất lượng yến sơ chế vẫn đảm bảo 100% như yến sào Khánh Hòa thô.
Trên
thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp yến sào Khánh Hòa tinh chế. Giá yến
sào Khánh Hòa tinh chế dao động quanh mức 1,5 triệu đồng cho loại 50 gram và
trên dưới 3 triệu đồng cho loại 100 gram.
Gần như
mọi người đều biết giá trị của sản vật từ thiên nhiên là yến sào Khánh Hòa, nên
việc làm giả, làm nhái hàng chất lượng hoặc những hành vi móc túi người tiêu
dùng với các sản phẩm yến sào Khánh Hòa kém chất lượng là điều mà đã và đang
diễn ra.
Các hành vi sử dụng chất khác để làm giả yến sào Khánh Hòa hoặc làm yến sào Khánh Hòa tăng lượng nhưng không tăng chất như:
Các hành vi sử dụng chất khác để làm giả yến sào Khánh Hòa hoặc làm yến sào Khánh Hòa tăng lượng nhưng không tăng chất như:
- Yến sào Khánh Hòa bị tẩm đường, bột, muối… để tăng trọng lượng yến, làm cho người tiêu dùng bị thiệt hại.
- Yến sào Khánh Hòa không được sấy khô hoàn toàn, dễ bị hư hại.
- Yến sào Khánh Hòa bị làm giả.
- Bị độn bột, hóa chất, phụ gia….
- Cân thiếu
- Sợi yến vụn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét