Đặc điểm của yến sào Khánh Hòa thô
Yến sào
Khánh Hòa thô là loại yến sào Khánh Hòa nguyên chất 100%, vẫn còn
lông chim yến bám vào, chưa qua quá trình chế biến nào. Yến thô được thu hoạch
trực tiếp từ nơi nuôi yến và bán ra thị trường. Sản phẩm này phù hợp cho người
có thời gian, vì công đoạn làm sạch yến sào Khánh Hòa để chế biến chiếm rất
nhiều thời gian. Yến thô có mùi thơm đặc trưng, sợi yến sẽ dai
và nở nhiều hơn yến sào Khánh Hòa tinh chế, đặc biệt dễ nhận biết, yến sào
Khánh Hòa thật hay giả.
Ưu điểm: Là
loại yến sào Khánh Hòa nguyên chất 100%, yến sào Khánh Hòa thô có mùi thơm
đặc trưng, sợi yến sẽ dai và nở nhiều hơn yến sào Khánh Hòa tinh chế. đặc biệt
dễ nhận biết, yến sào Khánh Hòa thật hay giả.
Nhược
điểm: Vì còn nguyên thủy nên yến sào Khánh Hòa thô còn nhiều lông,
bất tiện với người không có thời gian.
Với
người có nhiều thời gian chăm lo về thực dưỡng cho gia đình, việc tự mua yến
sào Khánh Hòa thô về để sơ chế, và sau đó là tạo những sản phẩm món ăn dinh
dưỡng từ loại yến này là điều hoàn toàn có thể. Điều này không những tạo ra
được những món ăn dinh dưỡng mà còn an toàn cho sức khỏe vì bạn có thể yên tâm
với cách sơ chế yến sào Khánh Hòa của mình.
Yến sào Khánh Hòa thô xử lí như thế nào?
Việc
ngâm nở và chưng yến sào Khánh Hòa khá đơn giản, người tiêu dùng hoàn toàn có
thể tự làm. Sau khi ngâm nở nếu để trong tủ lạnh, yến sào Khánh Hòa có thể bảo
quản đến 10 ngày. Ngâm yến sào Khánh Hòa trong nước để có thể lấy lông chim và
các tạp chất khác dính trong yến sào Khánh Hòa, các loại tổ khác nhau sẽ có
thời gian ngâm khác nhau, thường thì ngâm 3 giờ trở lên.
Tổ càng
có chất lượng tốt thì đòi hỏi thời gian ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm kích thước
tổ sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước khi ngâm. Loại yến sào Khánh Hòa tự nhiên
thường có lẫn tạp chất và lông chim, do đó ta nên sử dụng dòng nước chảy và
nhíp để làm sạch tổ.
Dụng
Cụ:
- 01 cái ray, đường kính khoảng 20 cm, lỗ nhỏ vừa phải
- 01 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ
- 01 cái đĩa nông lòng, màu trắng
- 01 chén nước nhỏ
- 01 thau/ chậu
Cách
thực hiện:
- Đầu tiên ngâm nở yến sào Khánh Hòa trong nước khoảng 300C. Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập yến sào Khánh Hòa để yến sào Khánh Hòa hút đủ lượng nước cần thiết.
- Dùng nhíp để lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi yến sào Khánh Hòa. Nếu yến vẫn còn nguyên tổ, quý khách tách thành từng sợi, sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài. Thay nước 4-5 lần quý khách sẽ có yến sào Khánh Hòa trắng sạch.
- Vớt yến sào Khánh Hòa đã sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo.
- Dùng hai nồi có kích thước khác nhau để chưng yến sào Khánh Hòa. Cho một ít nước sôi để nguội vào nồi nhỏ – đổ đầy nước vào nồi lớn – cho yến sào Khánh Hòa đã làm sạch vào nồi nhỏ đun lửa nhỏ. Thời gian chưng tùy thuộc vào loại tổ nếu chưng quá lâu, yến sào Khánh Hòa sẽ rất mềm và dễ nát vụn.
Trên
thị trường hiện nay giá yến thô có cũng khá nhiều mức dao động từ 2
triệu đồng cho đến trên 3 triệu đồng một 100g là loại yến thô trắng. Các mức
giá này tùy thuộc vào độ lớn của tổ, độ tạp chất và nơi khai thác tổ. Giá tham
khảo này thường được bán với số lượng tính từ kg trở lên hay còn gọi là yến sào
Khánh Hòa giá sỉ. Ví
dụ Yến sào Khánh Hòa thô được khai thác tại đảo thì có giá cao hơn so
với yến sào Khánh Hòa nhà, một phần là do mức độ nguy hiểm trong khai thác,
tính tự nhiên trong môi trường biển đảo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét