Cách nhặt lông yến sào Khánh Hòa
Chuẩn
bị :
– Một
thau sạch màu trắng để dễ thấy lông chim.
– Một
nhíp gắp (kẹp gắp).
– Một
cái ray sạch. ( loại ray có lổ nhỏ như hình bên dưới )
– Một
cái muỗng. –
Một dĩa
hay chén để đựng yến sạch.
Cách
làm :
Bước 1: Ngâm
yến sào Khánh Hòa trong khoảng 1 , 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày
mỏng của yến sào Khánh Hòa ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm yến sào
Khánh Hòa bên dưới ) ngâm cho đến khi yến sào Khánh Hòa tơi ra.
Bước
2: Yến sào Khánh Hòa sau khi ngâm tiến hành làm cho ráo nước và cho
vào 1 đĩa ( màu trắng ) và chuẩn bị 1 chén nước sạch. Tiếp theo chúng ta tiến
hành nhặt lần đầu những lông lớn và những tạp chất ( đất, vôi v.v….. ) và một
số lông kim ( lông nhỏ khó nhặt ). Chén nước sạch ta dùng để nhúng đầu nhíp vào
khi nhặt lông.
Bước 3: Sau
khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó yến sào Khánh Hòa còn một số lông kim
và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để
vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và
hạn chế để yến sào Khánh Hòa tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những
khoáng chất có trong yến sào Khánh Hòa ( dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm
rớt yến ra ). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.
Bước
4: Làm lại bước 3 thêm 1 lần. Lúc này ta sẽ có được yến sào Khánh
Hòa sạch lông và có thể tiến hành nhặt lông lại tùy theo nhu cầu của mỗi người
Bước 5: Nếu
làm 1 lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch sau chưa dùng tới, chúng ta
để vào ray, để ráo nước rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản. Không để yến sào Khánh
Hòa còn nước khi bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm hư yến sào Khánh Hòa.
Bước 6: Chúng
ta tiến hành lấy phần yến đem chưng cách thủy hoặc dùng nồi chưng chuyên dùng.
Chú ý:
Khi
tiến hành chưng cách thủy, cho yến sạch và 1 lát gừng vào chưng ( nhàm làm mất
mùi tanh của yến ) cho đến khi nồi chưng bắt đầu nổi bọt sôi là vừa. Bắt xuống
và cho đường phèn vào ( số lượng tùy theo quý khách ).
Tuyệt
đối không làm theo lời những cửa hàng,công ty bán yến sào Khánh Hòa khuyên bỏ
Đường phèn cùng lúc với yến sào Khánh Hòa khi bắt đầu chưng. Vì làm theo cách
này, yến sào Khánh Hòa sẽ không nở ra và cơ thể sẽ không hấp thụ hết dưỡng
chất. Bên cạnh đó cũng không biết được yến sào Khánh Hòa mình đang dùng là
thật, giả hay kém chất lượng. Vì khi chưng đường phèn tan ra và bao bọc yến sào
Khánh Hòa làm cho yến sào Khánh Hòa giả, yến kém chất lượng không tan ra. Đây
là một cách giúp ta phân biệt được yến sào Khánh Hòa chất lượng cao hay giả,
kém chất lượng.
Thời
gian chưng cách thủy đối với Yến sào Khánh Hòa Nuôi Thô là khoảng 15 phút – 20
phút.( khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy theo Yến sào
Khánh Hòa già hay non. ).
Thời
gian chưng Yến sào Khánh Hòa Nuôi Thô khi dùng nồi chưng chuyên dùng là khoảng
50 phút – 1 tiếng 20 phút. ( khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian
sôi tùy theo Yến sào Khánh Hòa già hay non. ).
Phần
yến sạch chưa dùng tới, phải để ráo nước ( tương đối) rồi mới để vào tủ lạnh
bảo quản.
Do một
số cửa hàng, công ty bán những sản phẩm yến sào Khánh Hòa kém chất lượng, yến
sào Khánh Hòa pha bột, yến sào Khánh Hòa non ( chưa đủ tháng ) họ sẽ khuyên
chúng ta chưng yến sào Khánh Hòa với thời gian ngắn hoặc khi chưng để đường
phèn vào chung nhằm làm yến sào Khánh Hòa kém chất lượng không tan ra.
Khi làm
sạch lông yến, không nên ngâm yến sào Khánh Hòa vào nước nóng, vì nước nóng sẽ
làm tan yến và làm mất một số chất. Không
nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa yến sào Khánh Hòa, ngoài nước sạch. Nhiều
người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến
mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến. Thời
gian ngâm yến sào Khánh Hòa không nên quá lâu, ( chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy
yến tơi ra là được
Yến sào Khánh Hòa nên lưu ý khi bảo quản
Nếu
không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến rồi cho vào tủ lạnh, ngăn
mát. Thời gian lưu yến sào Khánh Hòa khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu lâu hơn, nên
bật quạt thổi cho yến thật khô,( tránh phơi nắng) rồi cất vào hộp kín, nơi khô
ráo.
Yến là
thực phẩm bổ dưỡng, không phải là vị thuốc thần kỳ, nên nếu có yến, chúng ta
hãy đem dùng, không nên đem cất giữ từ năm này qua năm khác. Tuy yến sào Khánh
Hòa có thể lưu giữ rất nhiều năm nếu giữ khô ráo, nhưng nếu để quá lâu, có thể
gây mất chất, biến chất. Không nên ăn yến bị nấm mốc…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét