Sở dĩ
gọi là yến thô, yến tinh chế là vì dựa vào quy trình chế biến, 2 loại này có
những đặc điểm khác nhau cả về hình thức lẫn chất lượng, mùi vị. Yến sào Khánh
Hòa thô hay yến sào Khánh Hòa đã qua tinh chế đều có những ưu điểm riêng mà
người sử dụng nên hiểu rõ để có sự lựa chọn phù hợp.
>> Yến sào chưng với lá dứa như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với lá dứa chuẩn nhất
>> Yến sào chưng với lá dứa như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với lá dứa chuẩn nhất
Thế nào là yến sào Khánh Hòa tinh chế?
Đây là loại yến sào Khánh Hòa đã được qua xử lý, những yến sào Khánh Hòa gãy, vỡ (trong quá trình thu hoạch hay trong khi xử lý lông để làm yến sơ chế) sẽ được ngâm trong nước và loại bỏ hết lông và tạp chất. Sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi. Những tai yến sau khi được định hình sẽ được đưa vào hệ thống làm khô.
– Cách nhận biết: Yến tinh chế thường được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chất. Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến thô và sần sùi.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với đường phèn hiệu quả
– Cách bảo quản: Nếu yến đã được sấy khô thì bảo quản yến trong hộp kín và đặt nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và nơi ẩm mốc. Nếu yến đã được ngâm nước làm sạch thì làm ráo nước và bảo quản để yến trong hộp đậy kín cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 1 tuần.
Thế nào là yến sào Khánh Hòa thô?
Là loại
yến sào Khánh Hòa nguyên chất nhất, yến sào Khánh Hòa nguyên thủy còn lông,
được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm. Đây là loại yến sào Khánh Hòa
ít bị tác động nhất từ khâu thu hoạch đến khâu thành phẩm.
>> Để chưng yến sào với hạt sen, táo đỏ giữ trọn vi chất, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen, táo đỏ cực chuẩn
>> Để chưng yến sào với hạt sen, táo đỏ giữ trọn vi chất, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen, táo đỏ cực chuẩn
– Cách
nhận biết: Yến sào Khánh Hòa thô nhìn rất dễ nhận ra, yến
sào Khánh Hòa có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến thô mỏng,
cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi tanh đặc trưng của yến sào Khánh Hòa. Yến
sào Khánh Hòa thô không sử dụng được liền mà phải qua khâu chế biến.
– Cách
bảo quản: Yến sào Khánh Hòa thô nếu được bảo quản đúng cách, có thể để
được vài tháng. Bảo quản yến sào Khánh Hòa thô ở nơi khô ráo, nhiệt độ thích
hợp, tránh để ở nơi quá kín và ẩm ướt, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát
triển, yến sào Khánh Hòa thô dễ bị ẩm mốc.
Yến tinh chế có tốt hơn yến thô không?
Dù là
yến thô hay yến đã qua tinh chế thì đó đều là thực phẩm dinh dưỡng cao
cấp rất tốt cho sức khỏe con người. Mỗi loại yến sẽ có những ưu nhược điểm
riêng, việc lựa chọn yến sào Khánh Hòa phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài
chính của mỗi gia đình.
Ưu nhược điểm của yến sào Khánh Hòa thô
Ưu điểm: Yến
sào Khánh Hòa nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi tanh tự nhiên, sợi yến
khi chưng thì nở gấp 4-5 lần, giai và giòn.
Nhược
điểm: Do chưa qua xử lý nên còn lông và tạp chất, sẽ mất thời gian
nhặt lông nên không thích hợp với người bận rộn.
Ưu nhược điểm của yến sào Khánh Hòa tinh chế
Ưu điểm: Yến
tinh chế đã được xử lý sạch nên rất tiện sử dụng. Tai yến được tạo hình khá bắt
mắt. Giá thành của yến tinh chế cao hơn so với yến thô.
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen siêu ngon
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen siêu ngon
Nhược
điểm: Do đã qua xử lý nên không tránh khỏi ảnh hưởng đến chất lượng
yến. Khi nấu độ nở chỉ bằng ½ so với yến thô và yến sơ chế, sợi yến mềm và dễ
bị nát. Yến tinh chế chịu sự tác động nhiều nên dễ bị độn thêm hóa chất nhằm
tăng trọng lượng. Nếu bạn không biết cách kiểm tra chất lượng yến, bạn sẽ dễ
mua phải yến sào Khánh Hòa giả.
>> Chưng yến sào với đậu xanh bằng cách nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đậu xanh bổ dưỡng
>> Chưng yến sào với đậu xanh bằng cách nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đậu xanh bổ dưỡng
Tuy
nhiên, nếu không xét đến độ thật giả thì yến tinh chế vẫn đảm bảo cung cấp chất
dinh dưỡng cho người dùng. Yến tinh chế tiện lợi và giá thành không quá cao nên
phù hợp với những người có thu nhập trung bình, người muốn làm đẹp và nâng cao
sức khỏe.
>> Để yến sào phát huy công dụng, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào khoa học
>> Để yến sào phát huy công dụng, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào khoa học
Nếu bạn
là người có quỹ thời gian hạn hẹp, chọn yến tinh chế là lựa chọn hợp lý. Tuy
nhiên, hãy chọn cơ sở kinh doanh có uy tín để “chọn mặt gửi vàng”. Còn nếu
nhàn rỗi hơn, hãy chọn yến thô để chế biến món yến sào Khánh Hòa dinh dưỡng cho
gia đình. Tuy nhiên, hãy tham kỹ cách bảo quản để tránh ảnh hưởng đến dinh
dưỡng của yến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét